Trang chủ / Kiến thức / Bảo hiểm Ô tô / Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?
bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô không phải là gói bảo hiểm bắt buộc nhưng sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng xe và “nhẹ gánh” hơn khi có những sự cố không may trong quá trình sử dụng.

Khi mua xe mới bạn điều bạn quan tâm là lựa chọn bảo hiểm ô tô nào phù hợp cho chiếc xe của mình. Bạn sẽ được các nhân viên bán hàng mời sử dụng gói bảo hiểm vật chất xe ô tô từ các công ty liên kết. Tuy nhiên đây không phải là gói bảo hiểm bắt buộc, gói bảo hiểm này sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng xe và “nhẹ gánh” hơn khi có những sự cố không may trong quá trình sử dụng.

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gói bảo hiểm không bắt buộc nhưng lại là gói bảo hiểm rất cần cho việc sử dụng xe. Tham gia sử dụng bảo hiểm vật chất xe ô tô trong trường hợp xảy ra các sự cố va chạm gây hư hỏng hay bị mất cắp, bên bảo hiểm sẽ bù đắp những khoản chi phí khắc phục thiệt hại giúp bạn chủ động hơn về tài chính và yên tâm trong việc sử dụng xe

Mức giá của bảo hiểm tùy theo từng hãng và thường được tính theo % giá trị của xe như Hyundai là 1,65%, Ford là 1,85% giá trị của xe… Mọi người nên mua bảo hiểm ô tô để được bảo vệ cũng như được hưởng các quyền lợi hấp dẫn nhé.

bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Đối tượng bảo hiểm

Đối tượng của gói bảo hiểm vật chất xe ô tô là những thiệt hại vật chất của xe xảy ra do những tai nạn bất ngờ ngoài sự kiểm soát của chủ xe như:

 • Đâm va, lật, đổ, rơi
 • Chìm
 • Hỏa hoạn, cháy, nổ
 • Bị các vật thể khác rơi, va chạm vào…
 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.
 • Mất cắp, mất cắp toàn bộ xe…

Ngoài ra một số hãng bảo hiểm còn hỗ trợ các gói bảo hiểm khác như: mất cắp bộ phận xe, bảo hiểm thủy kích… Một số hãng hỗ trợ bảo hiểm thủy kích trong gói bảo hiểm vật chất xe. Tuy nhiên khi xe đã tắt máy khi vào vùng ngập nhưng chủ xe lại tiếp tục đề máy gây thiệt hại nặng hơn thì không nằm trong phạm vi bảo hiểm.

Quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô

Quy định bảo hiểm vật chất xe ô tô là bồi thường khôi phục phương tiện trở lại trạng thái ban đầu trước khi thời điểm xảy ra sự cố và tổn thất:

 • Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ và thanh toán chi phí thực tế sửa chữa, thay thế( nếu không thể sửa chữa được) các bộ phận bị tổn thất.
 • Đối với trường hợp xe được bảo hiểm với số tiền bảo hiểm bằng hoặc cao hơn giá trị thực tế thì công ty bảo hiểm sẽ tiến hành bồi thường theo giá trị thực tế của bộ phận đó ngay trước khi xe bị xảy ra rủi ro, tai nạn.
 • Còn đối với trường hợp xe được bảo hiểm với số tiền thấp hơn giá trị thực tế thì số tiền bồi thường sẽ được tính dựa theo tỷ lệ giữa số tiền bảo hiểm và giá trị thực tế của chiếc xe đó.

Theo quy định bảo hiểm vật chất xe ô tô xe sẽ được bồi thường tổn thất toàn bộ khi nằm trong những trường hợp sau:

 • Chi phí phục hồi bằng hoặc lớn hơn mức giá trị thực tế của xe
 • Khi xe bị thiệt hại trên 75% hoặc đến mức không thể bồi thường, sửa chữa cũng như phục hồi được để đảm bảo lưu hành
 • Xe bị mất cắp, cướp khi đã được cơ quan chức năng kết luận

Quy định về giá trị của xe

 • Nếu xe sử dụng dưới 1 năm thì tỷ lệ % là 100%
 • Nếu xe sử dụng từ 1 – 3 năm thì tỷ lệ % là 85%
 • Nếu xe sử dụng từ 3 – 6 năm thì tỷ lệ % là 70%
 • Nếu xe sử dụng từ 6 – 10 năm thì tỷ lệ % là 70%
 • Còn nếu xe sử dụng trên 10 năm thì tỷ lệ % chất lượng xe sẽ là 40%

Giá trị xe sẽ được tính theo thời điểm giá xe được tính theo giá trị thị trường tại thời điểm tham gia bảo hiểm vật chất xe. Mức khấu trừ tối thiểu của xe sẽ đối với xe không kinh doanh vận tải là 500.000 VND/vụ và xe kinh doanh vận tải sẽ là 1.000.000 VND.

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô

Phí bảo hiểm vật chất xe ô tô sẽ khác nhau và nó sẽ phụ thuộc vào thời gian sử dụng, loại xe. Nếu mức xe sử dụng càng lớn thì mức phí bảo hiểm càng cao và ngược lại. Bên cạnh đó, mức phí bảo hiểm thân vỏ, vật chất xe cũng phụ thuộc vào các yếu tố như lịch sử tổn thất của xe, số lượng xe tham gia bảo hiểm….

Phí bảo hiểm bao gồm các điều khoản bổ xung như bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm mất cắp bộ phận, bảo hiểm không khấu hao phụ tùng vật tư thay mới, bảo hiểm không áp dụng mức miễn thường và cộng thêm khuyến mãi nếu có.

Cách tính phí bảo hiểm

Cách tính phí bảo hiểm vật chất ô tô được tính cho xe không kinh doanh như sau:

Tổng phí (bảo hiểm vật chất xe) = Số tiền bảo hiểm x Tỷ lệ phí

Trong đó:

 • Số tiền bảo hiểm là giá mà chủ xe yêu cầu công ty bảo hiểm cho chiếc xe của mình (khấu hao 10% cho mỗi năm sử dụng).
 • Tỷ lệ phí bảo hiểm = Tỷ lệ phí chuẩn x Tỷ lệ phí mở rộng – Tỷ lệ phí ưu đãi.

Lưu ý:

Tỷ lệ phí chuẩn nằm trong khoảng từ 1,4% đến 1,7% và tùy thuộc từng thời điểm ban hành bằng văn bản.

Tỷ lệ phí mở rộng được tính theo công thức (b) = (b1) + (b2) + (b3) và tùy thuộc vào các điều khoản bảo hiểm bổ sung mà khách hàng lựa chọn như:

 • Bảo hiểm thay thế mới (b1): Trong khoảng từ 0,15% đến 0,3%.
 • Bảo hiểm sửa chữa chính hãng (b2): Trong khoảng từ 0,3% đến 0,5%.
 • Bảo hiểm thủy kích (b3): Thường là 0,1%.
 • Tỷ lệ phí ưu đãi nằm trong khoảng từ 0,1% đến 0,2%.
Bảo hiểm vật chất xe ô tô là gì?

Cách mua bảo hiểm vật chất ô tô tiết kiệm chi phí

Yếu tố đầu tiên khi mua bảo hiểm ô tô mà được nhiều người quan tâm nhất hiện nay đó chính là mức phí. Những nếu chọn một sản phẩm phí thấp thì chất lượng dịch vụ cũng không thể tốt cho được, những trong một số trường hợp khách hàng cần đọc kỹ hợp đồng để không bị mua bảo hiểm tưởng rẻ mà hóa đắt. Hãy cân nhắc về mức phí bảo hiểm ô tô mà mình có thể bỏ ra sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế nhất.

Lựa chọn mức miễn thường cao

 • Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm nếu chẳng may xảy ra những vụ tổn thất. Hiện nay có hai loại miễn thường đó là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ;
 • Miễn thường có khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải tự chịu cho mỗi và mọi tổn thất trước khi công ty bảo hiểm chi trả các chi phí còn lại.
 • Miễn thường không khấu trừ là khoản chi phí mà khách hàng phải chịu cho mỗi và mọi tổn thất có chi phí nhỏ hơn mức miễn thường, trái lại công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ các chi phí tổn thất.
 • Mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm
 • Một hình thức tiết kiệm chi phí bảo hiểm ô tô khá hiệu quả đó chính là mua bảo hiểm kết hợp hoặc theo nhóm.
 • Bởi khi mua bảo hiểm hộ gia đình, bảo hiểm chăm sóc y tế và bảo hiểm xe ô tô tại cùng một công ty bảo hiểm uy tín, bạn có thể sẽ nhận được mức chiết khấu/giảm giá nhất định.
 • Nếu bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn đang đều có nhu cầu mua bảo hiểm, bạn nên tập hợp lại và mua theo nhóm sẽ được mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Đăng ký mua bảo hiểm ô tô Tại Đây để hưởng mức giá cực kỳ cạnh tranh và quyền lợi ưu đãi.

Gợi ý

Bảo hiểm hai chiều dành cho xe ô tô

Nếu bạn một đang sở hữu một chiếc xe ô tô thì việc mua bảo ...

Hotline: 0901 25 69 25
Nhắn tin Zalo
Gọi ngay