Trang chủ / Kiến thức / Bảo hiểm cháy nổ ô tô – Giải pháp an toàn cho bạn và gia đình
bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Bảo hiểm cháy nổ ô tô là gì

Bảo hiểm cháy nổ ô tô – Giải pháp an toàn cho bạn và gia đình

Trong thời gian gần đây đã có rất nhiều sự việc cháy nổ ô tô liên tiếp xảy ra khiến cho các chủ phương tiện tham gia giao thông lo ngại về tính mạng cũng như tài sản của chính mình và cả gia đình. Vì thế nhiều khách hàng băn khoăn không biết có nên mua bảo hiểm cháy nổ ô tô hay không? Và cần phải lưu ý điều gì khi tham gia loại hình bảo hiểm này?

Bảo hiểm cháy nổ ô tô là gì?

Bảo hiểm cháy nổ ô tô là gói bảo hiểm đang được nhiều người quan tâm giúp bảo vệ người và tài sản trong các trường hợp có sự cố cháy nổ xảy ra. Trong đó công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho những thiệt hại về tính mạng, thân thể, tài sản đối với bên thứ ba hoặc của hành khách do bên thứ ba hoặc theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Nguyên nhân gây cháy nổ ô tô:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cháy nổ xe ô tô và cứ trung bình ba ngày lại có một chiếc xe bốc cháy bởi một số nguyên nhân thường gặp như:

 • Sự cố hệ thống điện.
 • Sự cố kỹ thuật như rò rỉ nhớt, bó phanh, kẹp ống xả, do sơ suất khách quan như rơm rạ, nilon, giẻ quấn vào ống xả,…
 • Va chạm mạnh sau tai nạn giao thông.
 • Cùng với nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân gây cháy nổ.

Có thể thấy được các vụ cháy nổ xe ô tô ngày càng phức tạp do nhiều nguyên nhân gây ra và khó có thể lường trước được. Việc tham gia bảo hiểm cháy nổ ô tô là rất cần thiết, vì lỡ như có sự cố xảy ra khách hàng có thể nhận được bồi thường từ phía các công ty bảo hiểm. Khách hàng sẽ tiết kiệm được phần nào chi phí sửa chữa xe ô tô hoặc thay thế các phụ kiện hỏng hóc.

bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Bảo hiểm cháy nổ ô tô là gì. Bảo hiểm hàng không VNI

Có nên mua bảo hiểm cháy nổ cho ô tô không?

Hiện nay, các vụ cháy nổ xe ô tô ngày càng phức tạp do nhiều nguyên nhân mà bạn không thể xác định được. Vì thế nên mua bảo hiểm cháy nổ cho ô tô để được các công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại, còn nếu chỉ mua bảo hiểm ô tô bắt buộc thì sẽ không được đền bù thiệt hại nào.

Đặc biệt đối với những xe ô tô chở xăng dầu, chở gas khi gặp tai nạn hoặc xe ô tô đâm va gây ra tai nạn liên hoàn và cháy nổ thì sẽ gây ra những hậu quả thiệt hại nặng nề. Do đó, lý do nên bảo hiểm ô tô cháy nổ vì:
 • Khi xảy ra sự cố cháy nổ thì có quyền yêu cầu công ty bảo hiểm bồi thường đầy đủ, nhanh chóng và chính xác theo quy định của hợp đồng bảo hiểm.
 • Được lựa chọn công ty bảo hiểm để mua bảo hiểm cháy nổ ô tô, và đồng thời yêu cầu cung cấp các thông tin và giải thích những vấn đề liên quan đến việc thực hiện, giao kết và chấm dứt hợp đồng bảo hiểm
 • Thỏa thuận với công ty bảo hiểm về nội dung hợp đồng bảo hiểm cháy nổ và có thể khởi kiện đối với công ty bảo hiểm cháy nổ ô tô nếu không thực hiện đúng quy định trong hợp đồng bảo hiểm và pháp luật

Các hình thức bảo hiểm

Hiện nay trên thị trường có 4 hình thức bảo hiểm ô tô có chi trả khi xảy ra sự cố cháy nổ xe ô tô mà khách hàng khi mua xe có thể tham gia tại hầu hết các công ty bảo hiểm gồm:

 • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (bắt buộc).
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe (tự nguyện).
 • Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (tự nguyện).
 • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (tự nguyện).

Loại hình bảo hiểm đầu tiên là bắt buộc bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức (gồm cả cá nhân người nước ngoài) khi sở hữu xe hơi tại Việt Nam phải tham gia theo quy định của nhà nước. Còn lại 3 loại hình bảo hiểm sau hoàn toàn do khách hàng tự nguyện theo nội dung thỏa thuận với các công ty bảo hiểm.

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP quy định về đối tượng tham gia, phạm vị bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc cụ thể:

Đối tượng tham gia

 • Cơ quan, tổ chức và cá nhân có cơ sở có nguy hiểm về cháy
 • Doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam.
 • Cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc

Phạm vi bảo hiểm

Doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho các thiệt hại xảy ra đối với đối tượng bảo hiểm quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này phát sinh từ rủi ro cháy, nổ, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Các trường hợp loại trừ bảo hiểm:
 • Động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên.
 • Thiệt hại do những biến cố về chính trị, an ninh và trật tự an toàn xã hội gây ra.
 • Tài sản bị đốt cháy, làm nổ theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Tài sản tự lên men hoặc tự tỏa nhiệt; tài sản chịu tác động của một quá trình xử lý có dùng nhiệt.
 • Sét đánh trực tiếp vào tài sản được bảo hiểm nhưng không gây cháy, nổ.
 • Nguyên liệu vũ khí hạt nhân gây cháy, nổ…
bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Bảo hiểm cháy nổ ô tô – Giải pháp an toàn cho bạn và gia đình – Bảo hiểm hàng không vni

Quyền lợi khi mua bảo hiểm cháy nổ ô tô

Khi tham gia loại hình bảo hiểm bắt buộc, khách hàng sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán số tiền mà khách hàng phải bồi thường theo Luật dân sự về những thiệt hại đã gây ra cho người thứ ba và hành khách trên xe theo hợp đồng vận chuyển do việc sử dụng xe cơ giới gây ra.

 • Các công ty bảo hiểm sẽ thanh toán các chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng phục hồi sức khỏe, mai táng phí hợp lý,… và mức độ lỗi của chủ xe khi xảy ra sự cố thiệt hại về người.
 • Đối với tài sản, công ty bảo hiểm sẽ đền bù các thiệt hại dựa trên cơ sở thiệt hại thực tế và lỗi của khách hàng.
 • Ngoài ra, khách hàng còn được thanh toán những chi phí cần thiết và hợp lý nhằm ngăn ngừa, hạn chế tổn thất liên quan như gọi cứu hỏa, sử dụng bình chữa cháy.
 • Với loại hình bảo hiểm vật chất xe, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, mất toàn bộ xe).
 • Đây chính là loại bảo hiểm sẽ bồi thường các thiệt hại khi xảy ra tai nạn bất ngờ ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như cháy nổ hay ngập nước.

Những lưu ý khi xe gặp sự cố

Khi xảy ra sự cố hầu hết các công ty bảo hiểm đều quy định khách hàng phải báo ngay cho cơ quan Công an và bảo hiểm để giải quyết. Hơn nữa khách hàng không được phép di chuyển tháo dỡ hoặc sửa chữa xe khi chưa có ý kiến từ phía công ty bảo hiểm, trừ trường hợp phải thi hành chỉ thị của cơ quan có thẩm quyền.

Có rất nhiều trường hợp do chủ quan nên khách hàng đã không giữ nguyên hiện trường để công ty bảo hiểm xác nhận thiệt hại hoặc không quan tâm đến các biên bản từ phía cơ quan chức năng khi xảy ra sự cố do đó đã không nhận được bồi thường từ công ty bảo hiểm.

 • Nếu xảy ra trường hợp mất xe khách hàng phải thông báo ngay cho Công an và chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc và báo ngay cho công ty bảo hiểm bằng văn bản.
 • Thông thường, đa số các công ty bảo hiểm quy định khoảng thời gian nhận thông báo mất xe là 24h sau khi sự việc xảy ra. Khách hàng cần lưu ý điểm này để nắm bắt chính xác các thông tin về việc bồi thường.
 • Khách hàng cũng không được tham gia đồng thời 2 hợp đồng bảo hiểm ô tô bắt buộc cho cùng một xe cơ giới mà chỉ có quyền thỏa thuận với công ty bảo hiểm ô tô về việc tham gia các loại hình bảo hiểm tự nguyện.
 • Mức trách nhiệm bảo hiểm cháy nổ xe ô tô chính là số tiền tối đa mà các công ty bảo hiểm có thể phải chi trả, bồi thường về tính mạng, thân thể, tài sản của bên thứ ba và hành khách do xe cơ giới gây ra thuộc phạm vi bảo hiểm.

Thủ tục thanh toán bảo hiểm cháy nổ ô tô

Bên cạnh các quy định trên, khách hàng cần thu thập đầy đủ các loại giấy tờ để công ty bảo hiểm thanh toán một cách nhanh chóng. Tùy quy định của từng công ty bảo hiểm mà các giấy tờ ở các công ty sẽ khác nhau, tuy nhiên vẫn có những giấy tờ quy định chung bắt buộc phải có:

 • Hồ sơ tai nạn do cơ quan Công an lập.
 • Các giấy tờ liên quan đến xe như giấy chứng nhận bảo hiểm, giấy chứng nhận kiểm định an toàn môi trường, bằng lái xe, giấy đăng ký xe.
 • Các chứng từ hóa đơn liên quan đến chi phí cấp cứu, chứng từ y tế (người), chi phí sửa chữa, thay thế (tài sản) liên quan đến việc giải quyết vụ tai nạn giao thông.

Gợi ý

bảo hiểm, nhà xưởng, cháy nổ, bắt buộc, vũng tàu, bà rịa, tài sản, công ty, bảo hiểm vni, hàng không, bảo hiểm nhà xưởng

Mua bảo hiểm nhà xưởng

Mua Bảo hiểm nhà xưởng tại Bà Rịa Vũng Tàu Gói bảo hiểm nhà xưởng ...

Hotline: 0901 25 69 25
Nhắn tin Zalo
Gọi ngay