Trang chủ / Kiến thức / Bảo hiểm Ô tô / Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019 (Phần 1)
bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019 (Phần 1)

Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019 (Phần 1)

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là loại bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật. Khi mua loại bảo hiểm hiểm này, khách hàng cần nắm rõ những điều sau đây để tránh tình trạng dễ mua khó đòi.

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm ô tô 7 chỗ
Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019 (Phần 1)

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là gì?

Bảo hiểm bắt buộc xe ô tô hay gọi một cách đầy đủ là bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại bảo hiểm bắt buộc người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật. Đây là loại bảo hiểm ô tô đối với người thứ 3 khi xảy ra tai nạn. Nghĩa là khi chủ sở hữu ô tô gây tai nạn cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một khoản phí cho người bị nạn với mức bồi thường tùy thuộc theo từng đơn vị bảo hiểm quy định.

Tuy nhiên, với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ô tô, các công ty bảo hiểm sẽ không chi trả theo sự dàn xếp của 2 bên mà phải có đối tượng như cảnh sát giao thông giúp phân rõ trách nhiệm ai gây ra lỗi cho ai để biết bảo hiểm bên nào phải trả tiền cho những thiệt hại đã xảy ra.

Đây là loại hình bảo hiểm bắt buộc bất kỳ chủ xe ô tô nào khi tham gia giao thông cũng phải mua. Bởi nếu bị cảnh sát giao thông, cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra mà chủ sở hữu xe không có bảo hiểm ô tô bắt buộc thì sẽ bị coi là vi phạm quy định của pháp luật và sẽ bị xử phạt theo quy định.

Bên cạnh đó nhờ việc tham gia bảo hiểm mà còn giúp cho một số người vì một lý do nào đó gây tai nạn không phải bỏ trốn, có trách nhiệm với tai nạn đã xảy ra theo mức trách nhiệm của bảo hiểm đã tham gia, và không bị truy cứu hình sự vì mất khả năng bồi thường cho chủ thể khác.

Ngoài ra, khi mua bảo hiểm ô tô bắt buộc dù ở bất cứ đâu thì bạn cũng nên đọc thêm các quy định và các phạm vi bảo hiểm, điểm loại trừ của bảo hiểm bắt buộc ô tô này để được công ty bảo hiểm chi trả bồi thường.

Quy tắc cơ bản về bảo hiểm ô tô bắt buộc

Pháp luật quy định về bảo hiểm ô tô bắt buộc

Loại bảo hiểm ô tô bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người sở hữu xe ô tô phải mua theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành. Đây là loại bảo hiểm đối với người thứ ba khi xảy ra tai nạn, điều này có nghĩa là khi chủ sở hữu ô tô gây tai nạn cho người khác thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho người bị tai nạn này một phần, hạn mức bồi thường sẽ tùy thuộc vào từng đối tượng cũng như tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Chủ xe cơ giới không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm ô tô bắt buộc

Một chủ xe cơ giới không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, để hạn chế chồng chéo trong quá trình bồi thường sau này. Tuy nhiên, chủ xe cơ giới cũng có thể vừa tham gia bảo hiểm bắt buộc vừa tham gia bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp.

bảo hiểm, hàng không, vni, vũng tàu, bảo hiểm hàng không, bảo hiểm vni, bảo hiểm vũng tàu, bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm tài sản, bao hiểm xe máy, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm con người, bà rịa vũng tàu, vni vũng tàu, mua bảo hiểm, trách nhiệm, dân sự, doanh nghiệp, bảo hiểm hàng hóa, cháy nổ, kỹ thuật, tín dụng, bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tàu thuyền, tnds, trách nhiệm dân sự, bắt buộc, tự nguyện, cơ giới, sức khỏe, học sinh, sinh viên
Tìm hiểu về bảo hiểm ô tô bắt buộc mới nhất 2019 (Phần 1)

Các loại bảo hiểm ô tô bắt buộc

Trên thị trường bảo hiểm ôtô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm phổ biến gồm:

Trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là loại hình mà tất cả cá nhân hay tổ chức nào sở hữu xe hơi đều phải mua theo luật pháp Việt Nam. 3 loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện theo thỏa thuận với các công ty bảo hiểm.

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Đối tượng tham gia

 • Chủ xe cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải tham gia bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới theo đúng quy định.
 • Với một xe cơ giới chủ xe không được tham gia đồng thời hai bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự.
 • Bên cạnh việc tham gia bảo hiểm bắt buộc xe ô tô chủ xe có thể tham gia hợp đồng bảo hiểm tự nguyện thông qua việc thỏa thuận với doanh nghiệp bảo hiểm.
 • Doanh nghiệp bảo hiểm có thể bán bảo hiểm bắt buộc cho chủ xe cơ giới: Trực tiếp, thông qua đại lý môi giới bảo hiểm, hoặc sử dụng các hình thức khác phù hợp với quy định của pháp luật.

Phạm vi bồi thường thiệt hại

 • Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe cơ giới gây ra.
 • Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe cơ giới gây ra.

Các phạm vi loại trừ bảo hiểm xe ô tô bắt buộc:

 1. Người bị thiệt cố ý gây thiệt hại.
 2. Gây ra hậu quả gián tiếp thừ thiệt hại.
 3. Thiệt hại từ tài sản bị mất cắp hoặc cướp sau tai nạn.
 4. Các hoạt động bất khả kháng như động đất, khủng bố.
 5. Người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy.
 6. Giấy phép lái xe không hợp lệ.
 7. Các loại tài sản đặc biệt như: Vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền,…

Thời hạn và hiệu lực bảo hiểm bắt buộc xe ô tô

 • Thời hạn bảo hiểm ô tô bắt buộc ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm là 1 năm tính từ thời điểm được ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm.

Chú ý: Trong trường hợp giấy chứng nhận bảo hiểm vẫn còn hiệu lực, nếu có sự chuyển quyền sở hữu xe cơ giới thì mọi quyền lợi bảo hiểm liên quan đến trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới cũ sẽ vẫn có hiệu lực đối với chủ mới của xe cơ giới.

Mời quý Khách đón đọc phần tiếp theo,…

Gợi ý

Bảo hiểm hai chiều dành cho xe ô tô

Nếu bạn một đang sở hữu một chiếc xe ô tô thì việc mua bảo ...

Hotline: 0901 25 69 25
Nhắn tin Zalo
Gọi ngay